Trong bài số 7 xuất bản vẽ từ cad sang max – các phương pháp làm nhẹ file 3dsmax yêu cầu các học viên cần nắm được. quản lý được các layer tính toán phân ra tứng layer sao sau khi sang max đạt được kết quả tốt nhất. nếu hacth mà chuẩn nên tạn dụng để tạo đường khép kín. đây là phương pháp đóng gói file và không thể chỉnh sửa được do đó cần sao lưu vật thể sang file khác, căng chỉnh map hoàn chỉnh rồi thực hiện lệnh, nên áp dụng cho các vật thể nhiều lưới, lặp đi lặp lại nhiều lần. Xref Scene: đây là phương pháp phân chia file áp dụng cho máy yếu, làm việc nhóm vơi nhau, các vật thể lặp đi lặp lại. Tất cả các file được phân chia ra đều được cập nhật vào file tổng. Lệnh MultiRes và Lệnh Optimize: Cho phép giảm số lượng mặt và đỉnh trong một đối tượng. Điều này giúp đơn giản hóa hình học và tăng tốc độ kết xuất trong khi duy trì hình ảnh. không nên giảm quá nhiều vì tất cả các phương pháp làm tinh giảm lưới đều làm ảnh hưởng đến sản phẩm sau khi kết suất hình ảnh.

7.1. Xuất bản vẽ từ AutoCAD sang 3DSMax:

7.1.1.Khái quát quá trình xuất bản vẽ từ AutoCad sang 3DSMax:

* Để thiết lập file đưa sang Max ta dùng lệnh Write Block (W), sau đó chọn Select Object để chọn đối tượng đưa sang Max.

* Trong trường hợp hệ bo kín được tạo bởi những đường Line rời, khi đưa sang Max nên chuyển chúng thành 1 đường Pline liền (dùng lệnh Bo).

– Do đặc tính của lệnh Bo là tạo thêm 1 đường Pline mới trên đường cũ nên sẽ gặp khó khăn khi chọn nhiều đối tượng đưa sang Max.

– Dùng 1 layer hoàn toàn mới để Bo lên hệ thống đường nét cũ, sau đó dùng lệnh Layiso để chỉ định giữ lại duy nhất đối tượng layer nét mới vừa Bo rồi chọn đưa sang Max.

– đôi khi chúng ta nên tận dụng hacth để tạo đường khép kín khá hiệu quả

– tỷ lệ bản vẽ để ở mm.

* Cách nhập file từ Cad:  File  -> Import, hoặc giữ Alt +  F + I.

Sau khi mở file xuất hiện bảng “Autocad DWG/DFX Import Options”.

– Luôn kích hoạt ReScale để nhập đúng tỷ lệ.

– Khi nhập file trong bảng Autocad Import Options chú ý bảng “Derive AutoCad Primitives by” (bảng chọn chế độ nhận quản lý file).

+ Layer: tự động nhập những đối tượng cùng Layer làm một.

+ Color: tự động nhập những đối tượng cùng màu làm một.

+ Entity: không nhập.

+ One Object: nhập tất cả làm một.

* Đối với trường hợp không Bo được trong Cad (nhiều đường cong phức tạp) thì ta không cần Bo mà đưa trực tiếp sang Max, sau đó chọn chế độ Layer hoặc One Object và kích hoạt Weld Nearby vertices (chế độ chập điểm trùng).

7.2. Các phương pháp làm nhẹ file 3DSMax:

7.2.1. Sử dụng VrayProxy:

VrayProxy là phương pháp hỗ trợ hiển thị vật thể ở dạng khối cơ bản để giảm nhẹ khối lượng mặt đa giác trong quá trình xử lý bản vẽ và chỉ hiển thị dạng khối thật khi render bằng cách load file định dạng .vrmesh ở bên ngoài

7.2.2. Sử dụng các lệnh làm giảm cấu trúc lưới của đối tượng:

7.2.2.1. Lệnh MultiRes:

Công cụ sửa đổi MultiRes làm giảm chi phí bộ nhớ cần thiết để kết xuất các mô hình bằng cách giảm số lượng đỉnh và đa giác.

7.2.2.2. Lệnh Optimize:

 Cho phép giảm số lượng mặt và đỉnh trong một đối tượng. Điều này giúp đơn giản hóa hình học và tăng tốc độ kết xuất trong khi duy trì hình ảnh chấp nhận được.

7.2.3. Sử dụng Xref Scene:

Xref Scene cho phép 1 cảnh tham chiếu bên ngoài xuất hiện trong file hiện hành, nhưng thực sự được tải tạm thời từ một file Max khác. Do đó, file nguồn được bảo vệ khỏi mọi sửa đổi mà chúng ta có thể thực hiện đối với cảnh Xref thông qua file hiện hành. Các cập nhật hoặc thay đổi được thực hiện cho cảnh nguồn cũng được cập nhật trong file hiện hành sau khi các thay đổi được thực hiện và lưu vào file nguồn.

Bài thực hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay